Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã quan tâm đến việc đảm bảo danh tính trực tuyến của người dùng Internet giống với danh tính thực sự của họ ngoài đời thực.

Từ những năm trước, họ đã có những quy định để bắt buộc người dùng sử dụng tên thật. Nhưng đăng ký tài khoản sử dụng tên thật không có nghĩa rằng sự lựa chọn tên tài khoản (username) bị hạn chế. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là đằng sau một tài khoản online, phải có một danh tính thực sự mà các đặc vụ chính phủ có thể biết được để phòng trừ trường hợp tài khoản bị sử dụng để vị phạm pháp luật. Nói cách khác, luật đăng ký tài khoản sử dụng tên thật vẫn có thể cho phép người dùng lựa chọn bất kỳ tên tài khoản nào họ muốn.

Tuy nhiên, vào tuần trước, chính phủ Trung Quốc thông báo rằng họ muốn kiểm soát chặt chẽ cách người dùng đặt tên hiển thị trên mạng xã hội. Theo tờ Nhật Báo Trung Quốc (China Daily), cùng với yêu cầu đăng ký tài khoản sử dụng tên thật gần đây nhất, quy định cách đặt tên người dùng sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng ba.

Không còn cho phép đặt tên người dùng có liên quan đến tên của các nhân vật nổi tiếng, các cơ quan chính phủ, hoặc các quan chức chính phủ, bao gồm cả những chính khách người nước ngoài. Tên người dùng ví dụ như “Obama” sẽ không còn được phép xuất hiện trên các trang web của Trung Quốc. Những tên người dùng có xu hướng quảng bá giáo phái hoặc khiêu dâm, hoặc đê dọa an ninh quốc, có thể gây thiệt hại cho chính phủ; cũng bị cấm theo tờ Nhật Báo Trung Quốc..

Mặc dù các quy tắc đặt tên trên vẻ bề ngoài là để nhằm ngăn chặn những người mạo danh người nổi tiếng hay các trang web chính phủ trực tuyến; nó có vẻ cũng sẽ được sử dụng để triệt hạ những tài khoản với mục đích nhạo báng, bêu xấu, đặc biệt là những người tài khoản nói xấu chính phủ.

Với những sắc lệnh trên của chính phủ, các gánh nặng của việc thực thi các quy định đặt tên người dùng mới của Trung Quốc sẽ đặt lên vai các nhà mạng ở Trung Quốc. Lúc đầu, nhiều nhà mạng Trung Quốc chỉ thực hiện nửa vời quy định đăng ký tài khoản sử dụng tên thật (trong thực tế, công ty Sina thừa nhận với các nhà đầu tư là họ đã không cố gắng để thực hiện sắc lệnh đó).

Một cái nhìn lướt qua cho thấy rằng quy tắc đặt tên chắc chắn sẽ ảnh hưởng chút ít. Ví dụ như trên Sina Weibo, ví dụ, có một số tài khoản có từ “Obama” trong tên người dùng của họ với hơn 10.000 follow. Ngoài ra còn có một số tài khoản châm biếm Kim Jong Un. Tất cả các tài khoản đó, cùng với những trường hợp tương tự khác, sẽ trở nên bất hợp pháp khi quy định mới có hiệu lực vào tháng tới.

Trần Nguyễn Khánh (Theo: Techasia)