Bạn có rất nhiều mục tiêu để làm trong năm tới? Trong đó có rất nhiều mục tiêu nhỏ và ngắn hạn, và cả những mục tiêu lớn lao và dài hạn? Nhưng bạn gặp khó khăn trong việc quản lí thời gian và các nhiệm vụ cần làm? Có thể câu trả lời cho khó khăn của bạn đó là: để thay đổi một thói quen thường ngày rất khó!

Hiển nhiên, chẳng ai mà không muốn có sức khỏ tốt hơn hơn, làm việc hiệu quả hơn, trở thành một người tốt hơn, nhưng quả thực không dễ dàng gì cho chúng ta để bắt đầu và duy trì một mục tiêu và thói quen mới.

Bằng việc nghiên cứu thói quen của các sinh viên và những nhân viên văn phòng, dưới đây là 3 bước sẽ giúp bạn tạo dựng và duy trì thói quen của mình:

1. Hãy bắt đầu bằng những mục tiêu nhỏ, bởi bạn sẽ không thể thất bại khi làm nó. Điều đó sẽ trở thành động lực cho bạn để làm những mục tiêu tiếp theo.

2. Duy trì các mục tiêu ấy lâu nhất có thể, cho tới khi nó trở thành thói quen của bạn

3. Từ từ đưa thêm vào những mục tiêu ấy bằng những mục tiêu nhỏ khác.

Việc hoàn thành những mục tiêu nhỏ có thể là mở đầu cho một thói quen tốt, và bạn biết không, có rất nhiều những ứng dụng và công cụ công nghệ có thể giúp bạn duy trì thói quen của mình. Dưới đây là danh sách các ứng dụng được đánh giá cao trong lĩnh việc này, và chúng hoàn toàn miễn phí:

21 Habit

Thao tác và cách sử dụng ứng dụng này vô cùng đơn giản: Bạn cược 21$ và nói rằng bạn sẽ duy trì một thói quen mới nào đó trong 21 ngày – khoảng thời gian được rất nhiều nghiên cứu cho rằng là hợp lí để hình thành được một thói quen. Mỗi ngày bạn thành công, bạn sẽ được trả lại 1$, còn nếu bạn quên, hoặc không thực hiện thói quen của mình, bạn sẽ mất 1$, và cuối cùng thì số tiền 21$ bạn bị phạt sẽ được dùng để làm từ thiện.

3040819-inline-several-charities-3

Beeminder

Beeminder giúp quản lí thói quen của bạn bằng cách…”đánh thằng vào kinh tế”! Một khi tham gia ứng dụng, bạn buộc phải bỏ ra một khoản tiền nhỏ nếu như bạn không duy trị được thói quen của mình chỉ trong một ngày. Ban đầu là 5$ và số tiền dần tăng lên cho đến hết khoảng thời gian bạn cam kết thực hiện thói quen của mình.

3040819-inline-beeminder

Daytum

Dù thói quen hay mục tiêu của bạn kéo dài chỉ một ngày hay thậm chí một năm, Daytum sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu và trình bày các dữ liệu đó dưới dạng một bản báo cáo cá nhân. Ứng dụng này giúp bạn theo dõi qui trình và hiệu quả thực hiện công việc của mình thật sát sao!

3040819-inline-daytum

HabitForge

Ứng dụng này được thiết kế để hoạt động dưới dạng bạn sẽ phải tự giải trình cho công việc bạn làm. Cụ thể, bạn có nhiệm vụ tự kiểm tra và theo dõi bản báo cáo của bản thân, và có cả một công đồng đang theo dõi bạn làm việc đó! Vì sao ư? Bởi bạn sẽ tham gia việc duy trì thói quen cùng cả một nhóm người có cùng thoi quen như bạn đấy. Ứng dụng này sẽ giúp bạn làm việc đó một cách dễ dàng!

3040819-inline-habitforge

Momentum

Đây không hẳn là một ứng dụng để xây dựng thói quen, nhưng thật thiếu sót nếu như không đề cập đến nó! Momentum là một ứng dụng được thiết kế để loại trừ những việc khiến bạn phân tâm, duy trì sự tập trung và hiệu quả công việc cho bạn. Bạn chỉ cần chọn cho mình một mục tiêu cần làm một ngày, sau đó Momentum sẽ nhắc nhở bạn mỗi khi bạn mở tab hoặc mở một ứng dụng nào khác.

3040819-inline-momentum

Balanced

Một cách đơn giản để duy trì thói quen là tự tạo động lực để làm những mục tiêu nhỏ mà bạn thậm chí chẳng hề nghĩ tới. Ứng dụng này sẽ gợi ý cho bạn 50 hoạt động hoặc mục tiêu bất kì, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa một mục tiêu cho bạn thân mình, hoặc bạn hoàn toàn có thể thêm vào một mục tiêu khác. Balanced giúp bạn đưa ra những đánh giá tích cực, thông báo và nhắc nhở liệu bạn đang tiếp tục thực hiện công việc hay đã..bỏ quên nó rồi.

3040819-inline-balanced

HabitClock

Cần một chiếc đồng hồ báo thức để xây dựng thói quen? HabitClocks không chỉ đánh thức bạn dậy, gợi nhớ, nhắc nhở bạn những việc bạn làm, mà nó còn giúp đưa ra những gợi ý để một ngày làm việc của bạn trở nên hiệu quả và tràn ngập niềm vui đấy!

3040819-inline-habitclock-1024x526

Pledge

Pledge sẽ nhắc nhở bạn những nhiệm vụ bạn hay bỏ qua, nhấn mạnh những việc cần làm để bạn có thể có thêm động lực và tập trung vào mục tiêu của mình. Ứng dụng này cũng cam kết sẽ theo dõi sát sao qui trình bạn thực hiện công việc, và sẽ đặt ra những nghi vấn nếu bạn chưa hoàn thành mục tiêu đúng hạn.

3040819-inline-pledge

Bàn là