Một sự thật không thể chối cãi được đó là công nghệ sẽ thay đổi cách chúng ta du lịch trong tương lai, thậm chí chỉ trong tương lai gần, tức là chỉ trong vài năm nữa.

Sự bùng nổ của các thiết bị di động như smartphone hay tablet không chỉ mang lại những phương thức để giao tiếp với bạn bè và gia đình, mà còn giúp chúng ta cập nhật những thông tin và đóng vai trò như một phương tiện giải trí đa dạng, hữu ích. Không những vậy, những thiết bị này sẽ đóng vai trò quan trọng trong cách thức chúng ta du lịch, thậm chí một khi những công nghệ này kết hợp với nau, một loại hình du lịch mới sẽ hình thành trong tương lai không xa. Dưới đây là 6 công nghệ được đánh giá là sẽ có ảnh hưởng lớn tới ngành du lịch trong năm 2015.

Công nghệ kết nối không dây tầm ngắn

Đây hẳn nhiên không phải là một công nghệ mới, nhưng nó được cho rằng sẽ trở nên “khủng” hơn nữa! NFC là một phương tiện cho phép 2 thiết bị kết nối với nhau trong khoảng cách ngắn, cho phép các thiết bị này được chia sẻ dữ liệu và mở rộng những tính năng nhất định. NFC đã được cài đặt trên các thiết bị của Android trước đây, nhưng giao thức này mới được giới thiệu trên thiết bị của Apple, mà cụ thể hơn trên iPhone 6. Công nghệ NFC cho phép Trái táo khuyết tấn công mặt trận thanh toán qua thẻ – Apple Pay, một dịch vụ được cho rằng là an toàn trong việc sử dụng thanh toán tín dụng, và việc này rõ ràng sẽ mang lại một thay đổi không nhỏ trong việc đi lại hoặc du lịch của chúng ta, khi mà giờ đây, chúng ta sẽ chẳng cần phải mang nhiều tiền mặt bên người nữa. Thay vào đó, chúng ta hoàn toàn có thể tự do mua sắm, trao đổi thông qua “chiếc ví điện tử” mà không còn ngay ngáy nỗi lo thiếu an toàn.

Hơn thế nữa, NFC không chỉ sử dụng trong lĩnh vực thanh toán tín dụng. Một vài khách sạn cũng đã sử dụng công nghệ này để mở cửa phòng hoặc các dịch vụ cho khách hàng. Và sớm thôi, chúng ta hoàn toàn có thể đặt phòng và chi trả cho các loại hóa đơn thanh toán trực tiếp chỉ bằng thiết bị di động thông minh trên tay mình.

Sự trỗi dậy của các thiết bị đeo

Công nghệ đeo như đồng hồ thông minh, dây đeo sức khỏe, hay như Google Glass, những thiết bị này đã âm thầm tấn công thị trường công nghệ một vài năm gần đây. Cùng với các thiết bị đeo Android ngày một bùng nổ, Apple cuối cùng cũng tung ra thị trường sản phẩm Apple Watch, những thiết bị này đã bắt đầu đóng những vai trò quan trọng trong thói quen du lịch của chúng ta. Giống như smartphone, những thiết bị này cũng cung cấp những tính năng mới mẻ. Ví dụ như, bên cạnh việc trở nên thời trang và tính năng chính là đồng hồ tùy biến, những thiết bị đeo thông minh cũng cập nhật những thông báo ngay trên cổ tay bạn, sẵn sàng báo cho bạn biết khi có tin nhắn, email hoặc voicemail mới. Hơn nữa, chúng cũng cung cấp cho người dùng những dịch vụ như check-ins các chuyến bay, khách sạn, cung cấp thông tin những dữ liệu về hàng không khi người sử dụng đến một địa điểm mới, thậm chí, chúng có thể giúp dịch lại những ngôn ngữ nước ngoài. Khi được kết hợp với công nghệ NFC (trên Apple Watch), chúng cũng có thể sử dụng để thanh toán hóa đơn cũng như mở khóa các phòng khách sạn. Công nghệ đeo hứa hẹn sẽ mở ra một chân trời mới trong ngành du lịch kể từ năm nay.

Đến sân bay cũng trở nên thông minh!

Các sân bay sẽ tìm ra những cách mới để tương tác với khách hàng. Rất nhiều trong số những sân bay trên thế giới đã tích hợp đèn hiệu Bluetooth, sử dụng tần số thấp để cung cấp dữ liệu thẳng tới các điện thoại thông minh. Thông tin cung cấp bao gồm: cập nhật lịch bay, ước lượng thời gian tại địa điểm chờ hoặc các coupon sử dụng những nhà hàng, cửa hàng gần sân bay. Mục đích của việc cung cấp công nghệ này là hướng đến những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, đồng thời cho phép hành khách làm thủ tục hàng không nhanh chóng và thuận tiện hơn. Sân bay quốc tê Miami đã trở thành sân bay đầu tiên trên thế giới áp dụng loại công nghệ này. Trong một tương lai không xa, công nghệ này sẽ được ứng dụng trên toàn cầu.

Đã đến lúc bạn nên vứt bỏ chiếc máy ảnh cồng kềnh?

Đã có một bước tiến lớn với những người thích du lịch trong những năm gần đây khi họ lựa chọn dùng smartphone thay thế cho những chiếc máy ảnh cồng kềnh. Nếu như trước đây, việc dùng smartphone thay cho chiếc máy ảnh nặng trịch có thể làm giảm một khối lượng đáng kể trong hành lí du lịch của bạn, nhưng cũng đồng nghĩa với việc chất lượng một bức ảnh của smartphone sẽ không thể bì được với chụp bằng thiết bị chụp ảnh. Thì giờ đây, đặc biệt sau sự ra mắt của iPhone 6, Samsung Galaxy S5 và S6, điều này đã được thay đổi. Sẽ là một tương lai khó khăn cho các nhà sản xuất máy ảnh một khi những smartphone đã được cải thiện về mặt màu sắc, camera cũng ổn định hơn. Và đương nhiên, những công ty như Olloclip và Photojo sẽ phải sản xuất thêm loại ống kính chuyên dùng cho smartphone. Từ giờ, có lẽ bạn sẽ tạm biệt những máy ảnh DSLR với những ống kính “khủng” vì từ năm 2015, một chiếc smartphone tốt cũng sẽ mang lại những bức ảnh chất lượng tuyệt đẹp vậy.

Robot phục vụ, tại sao không?

Hẳn nhiên, trí thông minh nhân tạo vẫn là tâm điểm dư luận của mọi thời đại. Đồng tình có, tranh cãi có, nhưng chẳng có gì ngăn cản được việc những robot phục vụ được đưa vào chuỗi dịch vụ khách sạn và các khu nghỉ dưỡng. Ví dụ điển hình là khách sạn Aloft ở Cupertino, California , khách sạn này đã giới thiệu một loại robot phục vụ để mang dầu gội, mĩ phẩm, đồ ăn vặt và thư tín cho khách hàng ở 150 phòng trong vòng 3 phút. Không chỉ vậy, chuỗi khách sạn Hoàng gia tại vùng Caribbean cũng thiết lập những robot làm bartender để pha chế đồ uống cho khách trong vòng 1 phút. Dù những con robot này được báo cáo rằng gặp vấn đề với yêu cầu của khách hàng, nhưng những lỗi này có thể khắc phục được. Và ai trong số chúng ta cũng có thể mong chờ robot phục vụ chuyên nghiệp được đưa ra hoạt động trong tương lai gần.
Wi-Fi sẽ ở khắp mọi nơi

Không nghi ngờ gì nữa, công nghệ wifi – mạng không dây đang làm mưa làm giớ trên các thiết bị công nghệ ở bất cứ nơi đâu bạn đến. Hệ quả là hệ thống Wifi miễn phí đang được thiết lập mọi nơi mọi lúc, và sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2015. Các khách sạn, nhà hàng, sân bay và ngay cả một thành phố cũng đang xây dựng hệ thống mạng kết nốt Internet không dây, cung cấp cho người dùng những dịch vụ tiện ích để chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình với bạn bè và gia đình. Tính đến cuối 2015, Edinburgh, Scotland sẽ thành công trong việc thiết lập hệ thống wifi miễn phí trên toàn bộ trung tâm thành phố, và sớm thôi, công nghệ này cũng sẽ được phổ biến trên các trạm xe bus hay tàu hỏa. Và trong năm nay, 25 thành phố của Ấn Độ cũng sẽ áp dụng công nghệ wifi công cộng miễn phí! Các quốc gia khác như Trung Quốc, Anh, Mĩ cũng đang lên kế hoạch cho việc sử dụng rộng rãng loại công nghệ này. 2015 được tiên đoán như một năm rực rỡ của công nghệ mạng không dây wifi bởi trong một thời gian ngắn nữa thôi, con người có thể kết nối với nhau dễ dàng dù họ có đang đứng ở bất cứ địa điểm nào của thế giới.

Linh Linh (Theo: Gearographer)