Định luật 1/3, xóa bỏ những vật dụng “vô duyên” xuất hiện trong bức ảnh, hiệu chỉnh màu sắc sao cho đẹp nhất, tất cả là những gì mà các ứng dụng chụp ảnh ngày nay đang mang đến cho người dùng. Bạn có chắc bạn biết hết về những ứng dụng này?

1. Điều chỉnh ánh sáng trên iOS

Với iOS 8, Apple đã cho phép người sử dụng iPhone và iPad điều chỉnh mức độ phơi sáng của một bức hình. Trước đây trên các thiết bị này, người sử dụng gõ nhẹ vào màn hình có thể điều chỉnh cả mức độ cháy sáng lẫn lấy nét vào vị trí nào của bức ảnh. Tuy nhiên, với iOS 8, thao tác gõ nhẹ chỉ dùng cho việc lấy nét, nếu muốn điều chỉnh độ phơi sáng, người sử dụng có thể gạt nhẹ trên màn hình cho đến mức độ tối hoặc sáng cần thiết của bức ảnh. Biểu tượng mặt trời màu vàng cam nhỏ chuyển động thể hiện sự biến đổi về mặt ánh sáng của bức hình.

2. Cắt ghép và xoay ảnh trên iOS

Với iOS 8, và những phiên bản cập nhật sau này của iOS, người sử dụng có thể cắt bức ảnh ở mọi góc độ. Sau khi chụp ảnh xong, chỉ cần chọn lệnh “Chỉnh sửa” (Edit), sau đó chọn lệnh cắt ảnh (Crop), người dùng giờ đây đã có thể xoay và tùy chỉnh kích cỡ ảnh để cắt một bức hình hoàn chỉnh. Sau khi cắt ảnh, chọn lệnh “Xong” (Done) để lưu lại bức ảnh chỉnh sửa.

3. Bật chế độ HDR+ trên Android

Bản nâng cấp mới của Android đã cung cấp cho người sử dụng chế độ HDR+ trên gần như hầu hết các Ứng dụng chụp ảnh chỉ với một vài thao tác đơi giản. Người dùng chỉ cần mở ứng dụng và chọn lệnh “Thêm”  (More) hoặc biểu tượng ấu ba chấm và chọn lệnh HDR+.Bức ảnh chụp bằng chế độ HDR+ có thể mất một chúp thời gian để chụp hơn chế độ thường một vài giây, nhưng nó hoàn toàn trông khác biệt bức ảnh chụp chế độ thường, đặc biệt là độ tương phản cao giữa các mảng màu sáng tối.

4. Chế độ làm mờ trên Android

Trên hầu hết các ứng dụng chụp ảnh trên các phiên bản mới của Android gần đây, với thao tác gạt màn hình từ bên trái sang để hiển thị một loạt các danh sách lựa chọn chế độ cũng như công cụ hỗ trợ chụp ảnh và quay phim. Một trong số chúng là Ống kính mờ (Lens Blur), mà cụ thể chức năng này hỗ trợ chụp ảnh bằng việc lấy nét vào mẫu chính và làm mờ phông nền phía sau.

5. Quản lí Instagram

Instagram cho phép người sử dụng có thể quản lí hiển thị những chế độ chỉnh màu (Filters) hay sử dụng và ẩn đi những chế độ bạn không bao giờ sử dụng tới. Điều này sẽ tiết kiệm kha khá thời gian cho người dùng. Người dùng chỉ cần kéo phần hiển thị các chế độ màu sang phải, chọn lệnh “Quản lí” (Manage), từ đây, người dùng có thể tùy chỉnh hiển thị chế độ màu sử dụng.

Nếu muốn đổi vị trí của các chế độ chỉnh màu, người dùng chỉ cần giữ một trong số các chế độ chỉnh màu một lúc, sau đó thực hiện thao tác kéo thả để sắp xếp vị trí của những tùy chỉnh này.

6. Tùy chỉnh mức độ màu sắc trên Instagram

06 Change the intensity of filters on Instagram

Người dùng gõ nhẹ vào bất kì một chế độ chỉnh màu nào trên Instagram, nhưng nếu gõ hai lần, ngay lập tức trên ứng dụng này sẽ hiển thị một thanh tùy chỉnh màu của chế độ màu đó. Nếu hiệu ứng màu trên ảnh quá mạnh hoặc quá đậm, thì đây chính là giải pháp cho người dùng. Bạn cũng có thể thêm khung ảnh, thêm sáng, độ tương phản và nước màu ấm cho bức ảnh của mình, và đương nhiên, cũng sẽ có thanh công cụ tùy chỉnh mức độ mạnh yêu của các yếu tố này.

7. Cân bằng ánh sáng trắng trong VSCO Cam

07 Tweak white balance with VSCO Cam

Hiện nay, VSCO Cam được đánh giá là một trong những ứng dụng chụp ảnh tốt nhất cho cả iOS và Android bới nó cho phép người dùng những tiện ích mà những ứng dụng khác chưa có được. Một trong số đó là cho phép bạn tùy chỉnh ánh sáng trắng trong một bức ảnh. Trên màn hình chụp, người dùng có thể chọn biểu tượng bánh răng phía trên màn hình, chọn biểu tượng đó và chế độ điều chỉnh ánh sáng sẽ hiệu lên trên màn hình.

8. Sử dụng định luật 1/3 trên VSCO Cam

08 Use the rule of thirds in VSCO Cam

VSCO Cam, cũng giống như những ứng dụng chụp ảnh khác, nó cho phép hiển thị một lưới ảo chia ra làm chín ô vuông trên bức ảnh của bạn trước khi bạn chụp bức ảnh đó. Đây chính là định luật 1/3 trong nhiếp ảnh, khi mà người chụp sẽ căn vị trí của các mẫu vật trong ảnh sao cho mẫu vật đó sẽ gần với các đường kẻ hiển thị hoặc nút giao giữa các đường kẻ đó. Để hiển thị chế độ lưới này, chọn biểu tượng bánh răng trên màn hình chụp, sau đó chọn biểu tượng hình vuông có đường kẻ bên trong.

9. Tùy chỉnh tốc độ chụp ảnh bằng Camera+

09 Change shutter speed in Camera+

Một trong những lí do bạn nên có ít nhất một ứng dụng chụp ảnh trong thiết bị cầm tay của bạn đó chính là vì những ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn vô số những cách để tùy chỉnh để có một bức ảnh đẹp nhất. Ví dụ như Camera+ trên iOS, một ứng dụng chup phép bạn có thể hiệu chỉnh tốc độ chụp ảnh của camera. Nhưng thao tác vô cùng đơn giản như sau, bạn mở ứng dụng, chọn nút công cụ “Menu”, và chọn Tùy chỉnh mở rộng (Advanced controls), và chọn Luôn hiển thị (Always show). Quay trở lại màn hình chụp, gõ chọn Tự động (Auto) để tủy chỉnh tốc độ chụp ảnh.

10. Chọn chế độ chụp ảnh phù hợp trên Camera+

10 Pick the right mode in Camera+

Một trong những tính năng hay ho của Camera+ mà bạn có thể tìm thấy ở tính năng chỉnh sáng (Biểu tượng bông hoa trên màn hình Menu). Chọn lấy một bức ảnh bạn muốn chỉnh sửa, bạn có thể chọn từ 16 chế độ tùy chỉnh khác nhau: từ chế độ chụp ảnh trong Concert cho tới trên bãi biển. Ngay khi bạn đã tìm được một chế độ ảnh tương thích với bức ảnh của mình, ứng dụng sẽ điều chỉnh ánh sáng và các yêu tố liên quan khác sao cho phù hợp.

Bàn là – Theo The Guardian