Khi đang lang thang ở các quầy tại Triển lãm Công nghệ Quốc tế (CES) đầu năm nay, có thể bạn vẫn nhầm năm nay là năm 2014. Trên các kệ hàng, đầy ắp những chiếc loa Bluetooth, đồ công nghệ gọn nhẹ ở khắp mọi nơi, và gần như bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể nhìn thấy một màn hình nổi sử dụng công nghệ 4K. Những chiếc màn hình từ Samsung, LG và các hãng khác mê hoặc con mắt người dùng với những màn trình diễn đa sắc màu, nhưng nội dung chính trên màn hình vẫn là công nghệ trình chiếu 4K khiến cho chúng ta cảm thấy một khát khao sở hữu một chiếc TV với công nghệ kể trên.

Vào năm 2015, Samsung và LG bắt đầu cùng nhau tiến vào một mảnh đất mới – thế giới nghệ thuật. Nghệ thuật truyền thống đã chậm chạp trong việc trở nên số hóa, và làn sóng đầu tiên của những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật (Ví dụ như Artsy, Artbinder, vv) tồn tại chủ yếu là để phục vụ cho ngành công nghiệp triển lãm.

Tất cả điều đó sẽ thay đổi trong năm nay. Tất cả các trang web đang bán tranh và các tác phẩm nghệ thuật sẽ nhường đường cho các nền tảng như Electric Objects, FRAMED và công ty của tôi Depict; hiện đang sử dụng những ứng dụng khám phá nghệ thuật và màn hình vật lý để cho ra đời một thế hệ mới các bộ sưu tập những tác phẩm nghệ thuật được số hóa. Trong công cuộc tìm cách đưa những chiếc màn hình TV mới vào phòng khách nhà bạn, những gã khổng lồ chuyên sản xuất phần cứng có thể đã tìm thấy một phương tiện mới hoàn hảo.

Các công ty đi trước đó đã cố gắng xây dựng cho chúng ta thói quen yêu mến nghệ thuật số và hiển thị số. Bạn có thể có một khung ảnh kỹ thuật số từ những năm đầu của thế kỷ XXI phủ đầy bụi trong tầng hầm của bạn với lý do bạn chỉ sử dụng nó trong nửa ngày một mùa Giáng sinh nọ sau đó tống vào kho bởi độ phân giải quá tệ và giao diện quá cồng kềnh.

Màn hình ngày nay không những gấp hàng trăm lần sắc nét hơn mà còn có thể được điểu khiển bằng smartphone, và có thể trình chiếu hầu hết các nội dung dễ dàng nhờ sử dụng Chromecast của Google hoặc AirPlay của AppleTV. Một loạt các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật số như ArtLion, ArtKick và Artcast; đã xây dựng những thư viện nghệ thuật và nhiếp ảnh có độ phân giải cao và sắc nét, và cho phép bạn dễ dàng thay đổi bức họa trên màn hình kỹ thuật có nghĩa là bạn có thể có một bức họa khác nhau trong các dịp khác nhau; ví dụ như trình chiếu tranh của Picasso trong giờ ăn buổi tối hoặc tranh của Mondrian vào buổi sáng.

Nói theo nhiều cách, thời điểm năm nay là một cơn bão hoàn hảo cho thị trường nghệ số hóa mới ra đời. Các TV có khả kết nối Internet gần như xuất hiện trong mỗi gia đình, màn hình 4K cung cấp độ phân giải cao đến mức bạn không thể nhìn thấy các điểm ảnh, và các cộng đồng của những họa sỹ online số như DeviantArt và NewHive đã bùng nổ, cung cấp một lượng ngày càng lớn các tác phẩm nghệ thuật số chất lượng cao được tạo ra để xem trên màn hình.

Các nhà sản xuất màn hình đã bắt đầu đầu tư; LG thậm chí còn thuê Neil Patrick Harris làm người đại diện cho nghệ thuật của họ về chiến dịch điểm ảnh (Art of the Pixel campaign)

Trang Ifnoyes.com mới đây đã bán đấu giá với mức giá 3500 $. Rafael Rozendaal – nghệ sĩ đã tạo ra trang web đó – đã so sánh việc sở hữu một trang web với việc sở hữu một tác phẩm điêu khắc trong một công viên công cộng..

Thế giới nghệ thuật đã mất một khoảng thời gian dài để đi lên nghệ thuật số hóa. Các công nghệ mã hóa mới như Monegraph đang cung cấp những cách để giảm thiểu vi phạm bản quyền, và xác nhận xuất xứ của tác phẩm nghệ thuật. Họa sỹ số như Rafael Rozendaal đang thử nghiệm với mô hình mới cho bán các tác phẩm công khai trên mạng cho các cá nhân, và chỉ khi những người nghệ sĩ trở nên thoải mái hơn với khâu trung gian, số hóa các tác phẩm nghệ thuật (và thực sự bắt đầu kiếm được tiền từ nó), ngành công nghiệp này mới có khả năng phát triển.

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông hồi năm ngoái, Anil Dash – một trong những người phát minh ra công nghệ Monegraph – ghi nhận “sự tương sẽ xảy ra trong giữa các studio và các viện bảo tàng, giữa các tổ chức phi lợi nhuận và các nghệ sĩ, giữa lập trình viên và các nhà quản lý.”

Rất ít người sẽ cần thêm một chiếc màn hình TV trong nhà của họ, và ở triển lãm đồ Công nghệ Tiêu dùng Quốc tế (CES) năm nay là một minh chứng cho việc càng khó khăn hơn để bán cho khách hàng những sản phẩm công nghệ mới nhất như các màn hình cong với các chấm lượng tử.
Nghệ thuật có thể là một khoản đầu tư, và cũng có thể là một trong những đóng góp vào việc trang trí, thẩm mỹ của ngôi nhà, và cảm nhận hơn của chúng ta hơn là chỉ tốn không gian. Trào lưu đưa các tác phẩm nghệ thuật lên màn hình và vào ngôi nhà của chúng ta là tin tốt cho những tín đồ nghệ thuật số, và là một cơ hội rất lớn cho các nhà sản xuất màn hình để chứng minh giá trị của công nghệ hiển thị 4K của họ.

Trần Nguyễn Khánh (Theo: Techcrunch)