iOS 9 và Mac OS X “El Captain” ra mắt, nâng cấp HomeKit, CarPlay, và Apple Maps, Apple Pay chuẩn bị “vượt biên” là những công bố quan trọng nhất của Apple tại sự kiện WWDC vừa qua.

Mac OS X “El Captain”

1414359

OS X 10.11, hay còn được biết đến với tên khác là El Captain – “Thuyền trưởng” sẽ tập trung vào phương châm chính là tốc độ và trải nghiệm người dùng hơn là một bản thiết kế lại hoàn toàn mới cho toàn bộ giao diện. Vì dụ như ứng dụng Safari giờ đây cho phép người dùng được ghi dấu – “pin” một trang web trên cửa sổ trình duyệt bằng việc kéo tab về phía bên trái. Thêm nữa, Spotlight cũng cho phép bạn được mở rộng và tích hợp khả năng tìm kiếm các sự kiện, thời tiết, vân vân bằng ngôn ngữ tự nhiên. Ngoài ra một số tính năng như ứng dụng mail sẽ được chia thành nhiều cửa sổ để cung cấp khả năng soạn thảo nhiều văn bản cùng một lúc.

iOS 9 đã ở đây rồi!

1414422

Giống như phiên bản mới của OS X, iOS 9 cũng không có sự thay đổi lớn về những tính năng cơ bản mà thiên về cải thiện những cái cũ nhiều hơn. Cụ thể như ứng dụng Ghi chú – “Notes” sẽ có nhiều tính năng hơn , ví dụ như bạn có thể vẽ để ghi chú lại, trong khi Passbook sẽ trở thành “Wallet”, Newsstand sẽ thành “News”, bộ công cụ HealthKit sẽ tìm kiếm và cung cấp nhiều dữ liệu hơn, ví dụ như khả năng tấn công của tia UV lên da người, và thậm chí của…vòng kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ.

iOS 9 sẽ chiếm ít “diện tích” trên iPhone hơn, và nó còn cung cấp cho người dùng chế độ “low power” để có thể kéo dài thêm 3 tiếng khi thiết bị của bạn hết pin. Hệ điều hành mới này cũng cho phép iPad được mở song song hai tab ứng dụng một lúc. Phiên bản chính thức của iOS sẽ được ra mắt vào mùa thu này.

Siri trở nên chủ động hơn

Người trợ lý ảo cực hữu dụng này sẽ trở nên chủ động hơn trong các thao tác của bạn trên các thiết bị. Ví dụ như Siri sẽ tự quét email và những lời mời, lời đề nghị của bạn và tự động đưa vào lịch , hay chỉ đơn giản là tự động bật một bài nhạc vui nhộn giúp bạn khởi đầu một ngày mới đầy hứng khởi. Siri thậm chí còn đưa ra những gợi ý cho những ứng dụng bạn nên dùng vào từng thời điểm cụ thể trong ngày, hoặc những thông tin mới bạn muốn đọc. Nó nghe giống như chức năng của Google’s tools? Đúng, nhưng Apple đã tùy biến cho công cụ này mang tính cá nhân cao hơn, và đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của bạn sẽ nằm trong điện thoại chứ không phải icloud.

Apple Pay đã có mặt ở UK

1414428

Cùng thời điểm này tại WWDC năm ngoái, Apple đã công bố sự ra mắt của Apple Pay. Năm nay, Apple cũng thông báo rắng Apple Pay sẽ vượt khỏi biên giới Mỹ và tiến sang Anh vào tháng 7 này cùng với sự hỗ trợ của 8 ngân hàng lớn ở London và rất nhiều các hãng hàng của Anh khác hỗ trợ dịch vụ này.

Apple Maps cuối cũng cũng đã có bản đồ chỉ hướng đi của các phương tiện công cộng

1414395

Đúng như những gì được dự đoán từ trước, Apple Maps giờ sẽ hỗ trợ tính năng định tuyến cho các phương tiện công cộng với tên gọi Transit. Apple Maps giờ đây sẽ thu tập thông tin về các tuyến đường tàu, xe công cộng, đường bộ để hiển thị trên bản đồ, sao cho người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn về phương tiện đi lại cũng như cân nhắc về khoảng cách để tới được địa điểm mà họ muốn.

Newsstand sẽ không còn nữa

1414398

“News” sẽ thay thế cho Newsstand cũng với những tính năng hữu dụng mới, ví dụ như cho phép bạn đọc nhiều thể loại hơn, từ tạp chí, báo, cho tới nhưng bài báo post trên Facebook. Thêm vào nữa những thiết kế của ứng dụng này sẽ được cải thiện đáng kể, phù hợp cho các thao tác đọc tin hơn. Apple chưa tiết lộ thời gian chính xác ứng dụng này lên kệ, nhưng công ty này có đề cập rằng ứng dụng sẽ được ra mặt trước nhất ở Mỹ, Anh và Úc.

Phần mềm update các ứng dụng trên Apple Watch

Với phiên bản hệ điều hành mới, Apple sẽ mang tới khả năng đặt ảnh tự chọn làm mặt đồng hồ. Một tùy chọn khác không kém phần thú vị là mặt đồng hồ sử dụng hình ảnh được chụp tại nhiều nơi trên thế giới, tương ứng với thời gian trên đồng hồ của bạn. Hơn nữa, bạn có thể nói, trả lời, email thay vì chỉ đọc như trước đây. Những tính năng trên iOS 9 cũng được update trên phiên bản WatchOS 2 lần này.

Bộ công cụ nhà thông minh sẽ cho bạn nhiều quyền hạn hơn trong việc điều khiển và xử lí các thiết bị trong nhà

1414413

Nền tảng nhà thông minh Homekit của Apple đã được mở rộng hơn với các chức năng mới như điều chỉnh hệ thống bảo vệ nhà, nhưng hình ảnh nên được “hạn chế” và nhiều nữa. Hiện tại HomeKit chỉ mới được ứng dụng trên Apple TV, nhưng sớm thôi, ứng dụng này sẽ được tích hợp trên iPhone và iPad!

Nhà sản xuất ô tô có thể tự xây dựng và thiết lập những ứng dụng riêng dành cho các sản phẩm của mình.

1414416

Giống như iOS 9 và OS X, hệ thống tự động điều khiển của Apple trên các phương tiện cũng có những nâng cấp đáng chú ý.Đặc biệt nhất là các nhà sản xuất ô tô giờ đây đã có thể xây dựng và phát triển các ứng trên ô tô để điều khiển xe của mình. Ví dụ như bạn có thể dùng CarPlay để tăng nhiệt độ trong xe chẳng hạn, Carplay cũng hỗ trợ các phương tiện một màn hình đa tính năng để hiển thị các ứng dụng để người dùng có thể thao tác dễ dàng hơn.

Và một thứ nữa, đó chính là Apple Music

1414431

Apple để lại tính năng nổi bật nhất này ở cuối của hội nghị. Đầu tiên, Apple sẽ có đầy đủ những tính năng của một ứng dụng âm nhạc trên các thiết bị cầm tay ví dụ như theo dõi các nghệ sĩ bạn yêu thích, xem các MV mới ở chế độ HD, nghe những playlist có sẵn. Cũng có thêm những tính năng mới ví dụ như cho phép người dùng  không cần đăng ký và vẫn có thể đăng sản phẩm âm nhạc của mình. Thậm chí Apple cũng tạo ra một kênh radio riêng, và đáng chú ý hơn, ứng dụng này cũng sẽ được ra mắt trên Android mùa thu này.

 Bàn là